Giá: 40.000 ₫
Dưa lưới là loại quả thường có hình bầu dục, da quả màu xanh, khi chín thường ngả xanh vàng và có các đường gân trắng đan xen như lưới nên có tên gọi là dưa vân lưới (gọi ngắn là dưa lưới).
Thịt quả dưa lưới thường màu vàng da cam nghiêng vàng đỏ, có vị ngọt thanh. trọn lượng quả dưa lưới rơi vào khoảng 1.5 - 3.5 kg.
Dưa lưới có nguồn gốc từ châu Phi và Ấn Độ. Người Ai Cập là người đầu tiên trồng giống cây này, ban đầu dưa lưới nhỏ và ít ngọt, sau thời gian nó không ngừng phát triển cho đến nay trở thành loại trái to và ngọt.
Dưa lưới cung cấp rất nhiều tiền vitamin A (β-carotene), vitamin C, các loại dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình biến dưỡng dinh dưỡng của con người.
Trong 100gr dưa lưới chứa:
Dưa lưới rất giàu folate và vitamin nhóm B, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và ngừa bệnh thiếu máu. Chất lutein và zeaxanthin trong dưa lưới rất cần cho đôi mắt sáng khỏe, thiếu lutein và zeaxanthin dẫn đến thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Tốt cho tim mạch
Dưa lưới cũng giàu adenosine chất này rất có lợi cho tim vì nó có đặc tính làm loãng máu. Điều này ngăn ngừa máu đông trong hệ thống tim mạch. Vitamin C ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch, trong khi folate giúp ngăn ngừa các cơn đau tim có thể xảy ra.
Dưa lưới có nhiều loại vitamin khác nhau, khoáng chất và các protein nhưng lại ít calo, ít đường phù hợp với người bệnh tiểu đường. Nguồn chất kali trong dưa lưới làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não giúp bạn giảm căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái hơn.
Dưa lưới giàu vitamin C và vitamin A có chức năng làm tăng khả năng hệ miễn dịch bằng cách kích thích các bạch cầu trong cơ thể. Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C cũng có hiệu quả chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này làm hư da và gây lão hóa sớm.
Dưa lưới là nguồn chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol, là chất có lợi cho sức khỏe trong việc phòng chống bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.
Điều trị các vấn đề về kinh nguyệt ở nữ giới
Vitamin C ở dưa lưới có hiệu quả trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và làm giảm những cơn đau bụng khi có kinh ở phụ nữ. Thường xuyên tiêu thụ dưa lưới trong thời gian kinh nguyệt có thể làm giảm lưu lượng và hạn chế tình trạng đông máu đáng kể.
Có tác dụng làm đẹp da
Ăn dưa lưới vào buổi sáng giúp cơ thể giải độc, điều tiết tốt hơn. Zeaxanthin trong dưa lưới còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV. Ngoài ra, dưa lưới còn là nguồn thực phẩm chứa beta-carotene, axit folic, kali, vitamin C và vitamin A giúp bạn cải thiện làn da trẻ trung và khỏe mạnh hơn.
Giảm căng thẳng và điều trị mất ngủ
Theo các nhà nghiên cứu Pháp, trong dưa lưới có enzyme super oxyd dismutase (SOD) giúp cải thiện những dấu hiệu căng thẳng về thể chất lẫn tinh thần khi kích thích cơ thể sản xuất kháng thể, giúp làm giảm tỷ lệ cholesterol xấu.
Ngoài ra, Beta-carotene sẽ chuyển thành vitamin A, có vai trò quan trọng đối với thị giác, sức khỏe của da và niêm mạc và cải thiện chứng mất ngủ.
Giảm và hạn chế tình trạng viêm
Nghiên cứu được công bố trong năm 2010 trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ cho thấy dưa lưới sẽ bù đắp dưỡng chất cho những người bị thiếu vitamin B6 thường có nhiều nguy cơ bị viêm trong cơ thể.
Bên cạnh đó, người thiếu vitamin B6 còn dễ dàng gặp tình trạng căng thẳng, oxy hóa và giảm hiệu quả của quá trình trao đổi chất, từ đó dễ dẫn đến bệnh tiểu đường và các bệnh khác.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Chất xơ có lợi cho việc giảm cân vì nó thường ở lại trong dạ dày của bạn lâu hơn các thức ăn khác và giúp bạn luôn thấy no. Quá trình tiêu hóa chậm này ngăn cản bạn ăn quá nhiều.
Hỗ trợ trong việc cai thuốc lá
Dưa lưới có lợi cho những ai muốn bỏ hút thuốc lá, bởi khoáng chất và chất dinh dưỡng trong dưa lưới giúp người hút thuốc có thể chống lại cảm giác thèm thuốc và các triệu chứng cai nghiện nicotin một cách hiệu quả.
Hơn nữa, dưa lưới giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn bằng cách bổ sung vitamin A mất đi của cơ thể do hút thuốc liên tục.
4. Những ai không nên ăn dưa lưới?
Theo Đông y, dưa lưới có tính hàn nên dễ gây lạnh bụng đối với một số đối tượng nhất là phụ nữ đang cho con bú. Ngoài ra những người cần hạn chế ăn dưa lưới để tránh làm hao tổn năng lượng trong cơ thể là những người bệnh cảm sốt hoặc mới chớm khỏi bệnh, phụ nữ vừa sinh con trong tháng.
Những người bị các bệnh về gan và thận
Theo lời của bà Nhina Taranhenko - chủ nhiệm khoa nội bệnh viện Kiev (Nga), những người mắc các bệnh về gan và thận không nên ăn loại quả này vì nó có thể làm cho bệnh nặng hơn
Bởi vì trong dưa lưới có nhiều kali vì thế khi thận bạn có vấn đề nó không thể lọc hết lượng kali thừa, điều này có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng gọi là tăng kali máu.
Những người bị viêm ruột mãn tính
Cũng theo bà Nhina Taranhenko dưa lưới cũng không phải là thực phẩm thích hợp cho những ai bị viêm ruột mãn tính. Dưa lưới cũng có chứa một lượng chất xơ sẽ gây khó chịu cho đường ruột yếu của bạn, dễ gây tiêu chảy và khó tiêu hóa thức ăn.
Đánh giá 0 lượt đánh giá