Giá: 25.000 ₫
Chuối sáp là loại chuối có quả nhỏ và mập, nhìn qua khá giống chuối sứ (cá nhân mình thì thấy giống chuối tây). Cây chuối khi trưởng thành cao khoảng 5m và phải 8 tháng sinh trưởng thì chuối sáp mới trổ buồng ra trái.
Chuối sáp khi chín có màu vàng, quả mập và nhỏ hơn những loại chuối khác. Vì chuối có mật ngọt nên hay bị côn trùng bám dày đặc bên ngoài. Bởi thế, vỏ chuối có những đám đen nhưng không hề ảnh hưởng đến chất lượng bên trong của nó.
Điểm đặc biệt nhất của loại trái cây này là chuối không thể ăn sống mà phải luộc lên, khi đó mật chuối sẽ dồn vào giữa ăn rất ngon. Vậy chuối sáp cũng tương tự như chuối chín luộc đúng không các bạn? Ngoài ra, chúng ta có thể chế biến chuối sáp thành nhiều món ăn khác nhau tùy theo sở thích của từng người.
Trước khi tìm hiểu xem ăn chuối sáp luộc nhiều có tốt không, chúng ta sẽ cùng xem trong chuối sáp có những loại dưỡng chất gì. Theo nghiên cứu khoa học, các thành phần cơ bản của chuối sáp bao gồm:
Có thể thấy, các loại dinh dưỡng trên là yếu tố giúp cho chuối sáp trở thành một trong những thực phẩm đại diện của chế độ ăn uống lành mạnh.
Chuối sáp cần được làm chín chứ không như những loại chuối khác, nhưng nó có mùi vị khá đặc trưng và không thể nhầm lẫn. Trong thành phần của chuối sáp có rất nhiều vitamin, calo, chất xơ và khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe con người. Vậy chuối sáp có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người.
Chuối sáp có rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Trong đó, hàm lượng sắt dồi dào có trong chuối có khả năng hỗ trợ cơ thể hình thành hemoglobin giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.
Sau khi hiểu rõ chuối sáp là chuối gì thì loại trái cây này còn rất tốt cho hệ thần kinh. Thành phần vitamin B6 trong chuối giúp giữ ổn định chức năng của tế bào thần kinh. Chính vì thế, những người thường xuyên tập thể dục, chơi thể thao hay trước khi đạp xe, chạy bộ có thể bổ sung chuối sáp để quá trình hoạt động được duy trì ổn định.
Chuối sáp không những ngon miệng, nhiều dinh dưỡng mà còn có tác dụng hữu hiệu trong việc giảm cân nhờ khả năng tăng cảm giác no lâu. Vì thế, nhiều chị em thường bổ sung chuối sáp vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện cân nặng và lấy lại vóc dáng như mong muốn.
Chuối sáp còn được biết đến là thực phẩm giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống cũng như công việc. Do đó, chúng ta có thể bổ sung từ 1 – 2 quả để cải thiện tâm lý, tâm trạng cũng như góp phần bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia tại Nhật Bản đã chỉ ra rằng, chuối sáp có nhiều hợp chất hóa học có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Do đó, bổ sung loại trái cây này hàng ngày là rất cần thiết để ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư và hỗ trợ tốt cho sức khỏe con người.
Hàm lượng kali có trong chuối sáp giúp duy trì ổn định huyết áp đồng thời ngăn ngừa tình trạng chuột rút về đêm. Ngoài ra, chuối sáp còn có hàm lượng vitamin cao giúp bổ mắt và tốt cho hệ thần kinh của con người.
Trong chuối sáp có chứa một hàm lượng lớn vitamin C, đây cũng là một trong những chất có khả năng chống oxy hóa hiệu quả. Chính vì thế, loại quả này còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa và các rối loạn chuyển hóa của cơ thể.
Nếu ăn chuối sáp thường xuyên sẽ cải thiện các vấn đề không tốt của dạ dày như: Tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đầy bụng, ợ hơi… Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong đó còn hỗ trợ cho hệ tiêu hóa tránh tình trạng táo bón và tốt cho đại tràng.
Khi đã được chế biến chín, nguồn dinh dưỡng trong chuối sáp rất tốt cho các bà bầu. Lượng calo, vitamin, khoáng chất, chất xơ…lành mạnh có trong chuối sáp rất giống với khá nhiều loại ngũ cốc dinh dưỡng mà các mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ.
Do vậy, khi đang mang thai mà ăn chuối sáp, các mẹ bầu sẽ được hưởng một số những tác dụng như:
Loại thực phẩm có hàm lượng sắt dồi dào này giúp cơ thể mẹ bầu sản sinh thêm nhiều huyết sắc tố. Nhiệm vụ của các huyết sắc tố này là vận chuyển oxy từ phổi đi nuôi khắp các cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy mà ăn chuối sáp trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu cung cấp đủ máu cần thiết cho thai nhi phát triển. Tình trạng thiếu máu gây chóng váng, đau đầu, mệt mỏi thai kỳ sẽ giảm đi.
Mỗi ngày dùng từ 1 đến 2 quả chuối sáp sẽ cung cấp cho mẹ bầu một lượng kali vừa đủ cho quá trình vận chuyển máu ổn định. Những thai phụ có tiền sử bị tụt huyết áp hoặc cao huyết áp nên dùng những thực phẩm tự nhiên tốt cho huyết áp hơn là việc dùng đến thuốc. Chỉ trong những trường hợp thực sự cần thiết và được bác sĩ chỉ định dùng thuốc thì mới nên dùng.
Khi mang bầu, cơ thể các mẹ bầu thường bị nóng. Do đó, tình trạng táo bón là nỗi lo của các mẹ bầu. Nhiều chị em đã rỉ tai nhau cách sử dụng chuối sáp để ngăn ngừa tình trạng này. Trong chuối sáp có chất xơ và khoáng chất dồi dào, rất có ích cho việc nhuận tràng, giúp mẹ đi vệ sinh dễ dàng hơn.
Những tháng cuối thai kỳ, các mẹ bầu sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng máu lưu thông không ổn định. Do đó, nỗi no tê bì chân tay và đặc biệt là nguy cơ bị chuột rút khiến nhiều mẹ bầu bị ám ảnh. Tuy nhiên, các mẹ chỉ cần bổ sung thêm từ 1 đến 2 quả chuối sáp trong chế độ ăn uống hàng ngày, tình trạng chắc chắn được cải thiện.
Trong chuối sáp có một nguồn kali dồi dào và nhiều loại dưỡng chất khác tốt cho quá trình lưu thông máu và trao đổi chất. Do đó, khi ăn chuối sáp, mẹ bầu sẽ hạn chế được vấn đề tay chân tê bì, chuột rút đau đớn.
Để giảm căng thẳng cho mẹ và giúp tế bào thần kinh của thai nhi trong bụng phát triển tốt, điều quan trọng đầu tiên là phải cung cấp đầy đủ vitamin B6.
Trong chuối sáp lại có chứa một nguồn vitamin B6 khá dồi dào. Do đó, khi ăn chuối sáp, cả mẹ và thai nhi đều sẽ được hưởng lợi.
Có hai loai chuối sáp là chuối sáp nghệ và chuối sáp trắng. Các chị em thường sẽ ưu tiên lựa chọn chuối sáp nghệ để luộc bởi độ dẻo và ngọt của nó hơn hẳn chuối sáp trắng.
Chị em có thể áp dụng một số tuyệt chiêu chọn chuối sáp ngon như:
Đánh giá 0 lượt đánh giá