Giá: 20.000 ₫
Điều tuyệt vời của ẩm thực không chỉ là những món “sơn hào hải vị” mà còn là những món ăn đậm chất vùng miền, dân dã. Đặc biệt hơn là việc tận dụng những loại cây cỏ gắn liền với đời sống. Trong số đó, không thể không nhắc tới món măng vàng – một trong những loại thực phẩm đậm chất Việt. Hãy cùng khám phá những lợi ích cũng như công thức chế biến món ngon từ loại măng này nhé.
Thực chất, măng là loại cây non, mới mọc của loài tre. Loài thực phẩm này rất phổ biến ở các nước Châu Á. Măng vàng không chỉ đơn thuần là món ngon trên mâm cơm mà nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Măng vàng rất tốt cho sức khỏe
Măng vàng là một trong những loại thực phẩm có tác dụng giảm cân tương đối hiệu quả. Trong măng rất giàu chất xơ. Đây là một chất có tác dụng giúp tiêu hóa tốt cũng như no lâu hơn, giảm cảm giác đói, thèm ăn. Hơn nữa, măng vàng cũng không chứa quá nhiều hàm lượng calo và đường. Cùng với đó tỷ lệ carbohydrate của măng thấp hơn những loại thực phẩm khác rất nhiều. Chính vì vậy, nếu muốn giảm cân thì măng vàng là một loại thực phẩm lý tưởng.
Măng vàng cung cấp cho cơ thể hàm lượng dưỡng chất thiết yếu cũng như một số khoáng chất quan trọng như kali và selen. Đây đều là những chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, lượng carbohydrate và đường của loại thực phẩm này rất thấp. Các dưỡng chất có trong măng làm giảm lượng cholesterol xấu, thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Đây chính là lý do khiến cho măng vàng trở thành loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch.
Măng vàng là loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa. Trong khi đó, đây là một chất đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ và ngăn chặn những tác hại xấu của gốc tự do đối với cơ thể. Chất chống oxy hóa trong loại thực phẩm này có tác dụng ngăn ngừa, ức chế và loại bỏ gốc tự do cũng như sự đột biến của các khối u, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.
Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong măng vàng sẽ giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Những chất này giúp cơ thể chúng ta nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch. Các vitamin A,C, E, B có trong măng sẽ là dưỡng chất cần thiết để cơ thể tăng chức năng miễn dịch, ngăn ngừa ảnh hưởng từ các tác nhân gây hại, vi khuẩn, virus gây bệnh.
Thêm vào đó, măng còn có đặc tính chống viêm, giảm đau, chữa lành vết thương. Để tránh tình trạng vết thương bị viêm loét, bạn hãy ép măng lấy nước, bôi trực tiếp lên vết thương để cải thiện tình trạng.
Măng vàng là loại thực phẩm tuyệt vời đối với những người gặp vấn đề về hô hấp như hen suyễn, khó thở hay viêm phế quản. Với đặc tính chống viêm, măng giúp điều trị bệnh viêm đường hô hấp, giúp cải thiện tình trạng bệnh. Bạn có thể áp dụng bài thuốc mật ong và măng luộc để làm long đờm.
Không chỉ trị các bệnh về hô hấp, măng tre với hàm lượng chất xơ dồi dào còn giúp trị táo bón cũng như các vấn đề về dạ dày, đường ruột.
Bạn có biết, măng tre quen thuộc, thực phẩm dân dã này còn có đặc tính kháng khuẩn, virus? Đây chính là lý do măng vàng được xem như một vị thuốc tuyệt vời để điều trị các căn bệnh do vi khuẩn và virus gây ra.
Măng vàng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này. Thêm vào đó, nếu sử dụng không đúng cách còn có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nếu bạn thuộc một trong những đối tượng sau đây thì không nên ăn măng vàng:
Theo các chuyên gia, trong năng có chứa một số độc tố gây hại cho sức khỏe. Điển hình là glucozit, chất này sẽ sinh ra một chất gọi là axit xianhidric. Khi vào trong dạ dày, dưới tác dụng của chất chua, men tiêu hóa, chất này sẽ bị phân hủy, đẩy ra dưới dạng dịch nôn. Thực tế cho thấy rằng, không ít bà bầu bị ngộ độc bởi ăn măng.
Có rất nhiều mức độ ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, đau đầu,…. Dù chưa có một nghiên cứu nào đưa ra kết luận bà bầu ăn măng sẽ gây hại cho thai nhi nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng phụ nữ trong thời kỳ mang bầu không nên ăn măng.
Dạ dày là một căn bệnh rất khó chữa, nó thường tái phát lại và chuyển thành mãn tính. Vì vậy, những người mắc bệnh dạ dày cần có chế độ ăn uống hợp lý, kể cả khi bệnh đã thuyên giảm, được chữa trị cũng không nên lơ là. Hàm lượng acid cyanhydric trong măng không tốt cho dạ dày. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, những người bị dạ dày không nên ăn măng vàng.
Không chỉ người bị dạ dày mà người bị gút cũng cần chú ý và thực hiện chế độ ăn nghiêm ngặt. Nếu hàm lượng acid uric trong máu tăng thì bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn. Trong khi đó, măng vàng là một trong những loại thực phẩm khiến cho tốc độ tổng hợp chất acid uric diễn ra nhanh chóng hơn. Do đó, hãy nói không với măng để đảm bảo sức khỏe.
Người bệnh thận cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng. Những thực phẩm giàu canxi như măng vàng, măng tây có thể làm tình trạng bệnh diễn biến xấu đi, đặc biệt là những người bị suy thận hay thận mãn tính.
Đánh giá 0 lượt đánh giá