Dưa chuột đã được nghiên cứu và chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Dưa chuột không chỉ là một loại quả dinh dưỡng mà còn có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh rất hiệu quả. Những tác dụng của quả dưa leo cụ thể như sau:
Giúp bù nước và bổ sung các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể.
Dưa leo chứa ít calo và giàu chất xơ nên có khả năng hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
Dưa leo giúp cung cấp lượng nước và muối khoáng cần thiết cho cơ thể.
Giúp giải độc và thanh lọc cơ thể hiệu quả.
Tốt cho xương khớp, giúp tăng cường các mô liên kết và giúp giảm nguy cơ viêm khớp.
Giúp giảm lượng cholesterol trong máu và giúp ức chế quá trình oxy hóa động mạch vành.
Hàm lượng nước cao và chất xơ có trong dưa chuột giúp làm tăng nhu động ruột, giúp chống bệnh táo bón rất tốt.
Dưa chuột chứa khá nhiều vitamin có lợi và các chất chống oxy hóa giúp làm giảm tác hại của các gốc tự do, giúp làm đẹp da, tóc và móng tay, móng chân.
Dưa leo còn có khả năng hỗ trợ điều hòa huyết áp ở mức ổn định và giúp phòng ngừa một số bệnh như bệnh gout, bệnh tiêu hóa…
Nước ép dưa chuột còn có khả năng giúp đào thải cặn bã trong đường ruột, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận.
Ngoài ra, ăn dưa leo còn giúp hơi thở thơm mát và sảng khoái hơn.
Tác dụng phụ của dưa leo
Dưa leo có chứa các độc tố là cucurbitacin và tetracyclic triterpenoid, đây là các nguyên tố tạo ra vị đắng của dưa chuột. Do vậy, nếu ăn nhiều dưa leo hoặc sử dụng dưa leo không đúng cách có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn như:
Dư thừa vitamin C khiến các gốc tự do lan rộng gây lão hóa sớm.
Gây kích thích bài tiết lượng nước trong cơ thể, gây ảnh hưởng tới sự cân bằng điện phân và có thể gây ra mất nước trầm trọng.