Giá: 25.000 ₫
Rau cải canh có vị cay rất đặc trưng, thường được dùng để muối chua, nấu canh hoặc ăn sống kèm với bánh xèo. Ngoài ra, thực phẩm này còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe và được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Rau cải canh là một giống thực vật thuộc họ cải. Cây thân thảo, sống hàng năm, thân có kích thước to nhỏ khác nhau tùy theo giai đoạn tăng trưởng của cây.
Lá cải canh phát triển trên rễ hình trái xoăn. Khi còn non, lá cải màu xanh nõn lá chuối và càng già thì màu xanh càng đậm hơn do trải qua quá trình quang hợp. Cuống lá dầy, mọng nước, lõm ở giữa tạo thành một đường rãnh. Hai bên mép lá hình răng cưa không đều. Cả thân và lá đều có vị cay, hơi đắng nên mới được dân gian gọi là cải cay. Khi trưởng thành, cải canh cho ra những chùm hoa màu vàng nhạt và có quả chứa hạt hình cầu.
Cây cải canh có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ ở những vùng có khí hậu lạnh. Ở miền Bắc nước ta, loại rau này thường được trồng vào vụ đông nhưng ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Lâm Đồng, Đà Lạt hay Đắc Lắc cải canh được trồng quanh năm.
Loại rau này được trồng bằng cách gieo hạt. Sau khoảng 40 – 45 ngày có thể thu hoạch. Trường hợp ăn rau mầm thì cây được trồng ngắn ngày hơn.
Lá và hạt của cây rau cải canh là những bộ phận được sử dụng phổ biến. Phần lá được dùng làm rau ăn hàng ngày. Trong khi đó, hạt chủ yếu được dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc ép lấy dầu làm mù tạt.
Thành phần hóa học của cải canh bao gồm:
Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, cải canh được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và thường xuyên có mặt trong các bữa ăn của nhiều gia đình Việt.
Nghiên cứu cho thấy, những người ăn cải canh đều đặn có thể kiểm soát được lượng cholesterol xấu, tăng khả năng bài tiết chất béo này qua phân. Điều này rất có lợi cho mạch máu nói riêng và sức khỏe tim mạch nói chung.
Để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi tuần bạn nên ăn loại rau này ít nhất 2 – 3 bữa.
Theo y học cổ truyền, cải canh là dược liệu có tác dụng ích khí huyết, tiêu đàm nên có hiệu quả đối với các chứng ho như ho khan, ho có đờm đặc. Để khắc phục căn bệnh này có thể dùng món ăn bài thuốc từ cây cải canh như sau:
Nhờ chứa hàm lượng chất xơ phong phú, cải canh chính là sự lựa chọn lý tưởng cho những người đang gặp vấn đề ở đường tiêu hóa, đặc biệt là táo bón. Thực phẩm này giúp làm tăng nhu động ruột, đồng thời làm tăng trọng lượng của phân, kích thích đi ngoài đều đặn.
Ngoài ra, chất xơ trong rau cải canh khi vào trong đường ruột sẽ tạo ra môi trường lý tưởng để vi khuẩn có lợi phát triển. Đây chính là nền tảng để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Trường hợp đang bị viêm đại tràng, táo bón có thể dùng rau cải canh muối chua xào chung với ruột già lợn ăn.
Món canh cải nấu cua đồng được nhiều người ưa thích nhưng ít ai ngờ rằng bên cạnh việc cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, món ăn này còn có tác động bồi bổ gân xương, chống ứ trệ huyết, hóa đàm.
Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư bàng quang đang ngày càng có khuynh hướng gia tăng, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Sử dụng rau cải canh chính là giải pháp tự nhiên để ngăn ngừa nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.
Với đặc tính lợi tiểu tự nhiên, ăn rau cải canh sẽ giúp kích thích hoạt động tiểu tiện nhiều hơn. Nhờ vậy mà hạn chế được tình trạng ứ đọng nước tiểu và các chất độc hại trong bàng quang khiến cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở mà gây biến đổi tế bào dẫn đến ung thư.
Kết hợp cải canh xào hoặc nấu chung với cật heo ăn mỗi tuần 2 lần. Món ăn này có tác dụng ích tạng, bổ khí, chữa thận yếu, huyết hư, rong kinh, đau bụng kinh ở nữ giới. Ngoài ra, người già bị tâm phế mạn cũng có thể ăn món này để cải thiện các triệu chứng bệnh.
Rau cải canh giúp bổ sung nguồn vitamin A, K dồi dào cho cơ thể. Những chất này đóng vai trò quan trọng đối với chức năng hoạt động của tuyến giáp. Chúng giúp phòng chống bướu cổ ở những đối tượng bị cường giáp. Tuy nhiên cần lưu ý tránh sử dụng loại rau này trong thực đơn của người bị suy tuyến giáp.
Những tác dụng trên sẽ mang lại hiệu quả tối ưu khi kết hợp cải canh nấu chung với giò lợn. Cách thực hiện như sau:
Theo kinh nghiệm dân gian, ông bà ta thường lấy hạt cải canh để làm thuốc chữa ho, trừ đờm tại nhà.
Rau cải canh có tính kiềm và không chứa nhân purin nên rất thích hợp dùng trong bữa ăn của người có axit uric máu cao hoặc đang bị bệnh gút. Ngoài ra, nhờ tác dụng lợi tiểu tự nhiên, loại rau này sẽ giúp hỗ trợ đào thải bớt lượng axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua đường tiết niệu.
Người bị bệnh gout nên tăng cường bổ sung rau cải canh trong thực đơn. Có thể tiêu thụ thực phẩm này dưới dạng nấu canh, sắc nước uống. Trường hợp đang trong các đợt gout cấp tính thì hãy lấy cải canh giã nát và đắp trực tiệp vào khớp bị sưng đau mỗi ngày vài ba lần.
Hạt cải canh có tác dụng kháng khuẩn, chống sưng viêm, tiêu mụn nhọt. Dùng kết hợp với củ hành ta sẽ cho hiệu quả tốt hơn.
Rau cải canh chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe. Trong đó có vitamin C chiếm hàm lượng cao giúp làm tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.
Thành phần chất xơ trong rau cải canh khi được tiêu thụ sẽ giúp cơ thể chuyển hóa chất béo tốt hơn. Nó cũng mang lại cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên sẽ giảm bớt được lượng calo dung nạp từ các thực phẩm khác. Đây chính là thực phẩm lý tưởng cho những người đang bị béo phì.
Sử dụng rau cải canh với tần suất đều đặn giúp bổ sung nhiều vitamin, sắt và axit folic. Chúng giúp nuôi dưỡng, đẩy nhanh tốc độ tái tạo tế bào da, mang đến cho bạn một làn da hồng hào, khỏe mạnh.
Trong những ngày hè nóng nực, rau cải canh chính là vị thuốc giải nhiệt tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Dùng rau tươi nấu nước uống nhiều lần trong ngày sẽ giúp trị nóng trong, mang lại cảm giác dễ dịu cho người dùng.
– Chế biến rau cải canh đúng cách:
Từ rau cải canh, bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn như rau luộc, nấu canh, làm dưa muối chua. Đối với các món nấu hoặc luộc, bạn không nên đun quá lâu hoặc mở vung trong khi nấu sẽ khiến lượng vitamin C trong rau bị tiêu hủy hết.
Trường hợp dùng rau cải canh muối chua thì cần đợi cho dưa đã chín hẳn và chuyển sang màu vàng mới được ăn. Không nên ăn khi đói bụng, ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên sẽ tích lũy nhiều natri trong cơ thể, từ đó gây nguy cơ bị cao huyết áp, sỏi thận.
– Rau cải canh ăn sống có được không?
Rau cải canh có thể dùng ăn sống. Những cây rau còn non hoặc chưa quá già thường được sử dụng làm rau sống ăn kèm trong bữa cơm hoặc ăn với bánh xèo, thịt nướng, thịt luộc.
Tuy nhiên, hãy đảm bảo rửa rau cho thật sạch và ngâm trong nước muối pha loãng để diệt khuẩn và loại bỏ sạch ký sinh trùng, trứng sâu bọ và trứng giun sán bám dính trên rau trước khi ăn.
– Đối tượng nào không nên ăn rau cải canh?
Trên đây là những công dụng của rau cải canh và cách sử dụng để đạt được những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Khi dùng thực phẩm này chữa bệnh, bạn nên nhờ sự tham vấn chuyên môn của bác sĩ để đảm bảo tính phù hợp, hiệu quả.
Đánh giá 0 lượt đánh giá