CẢI NGỌT
Giúp tăng sức đề kháng, thanh nhiệt
Trong rau cải ngọt có chứa nhiều chất chất vitamin. Chính vì vậy, loại rau này có tác dụng nâng cao sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, rau cải còn có tác dụng thanh nhiệt, thải độc tố. Một chén canh rau cải ngọt nấu tôm hay thịt vào mùa hè thì còn gì tuyệt vời hơn?
Hỗ trợ hệ tiêu hóa, điều trị táo bón hiệu quả
Cũng như những loại rau khác, cải ngọt có hàm lượng chất xơ, chất nhầy rất lớn. Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, chất nhầy hỗ trợ nhu động ruột, từ đó tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Những người thường xuyên bị táo bón, khó tiêu nên bổ sung cải ngọt vào thực đơn hàng ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe.
Ngăn ngừa, điều trị bệnh gút
Bệnh gút là nỗi của rất nhiều người, đặc biệt trong thời đại kinh tế phát triển và mức sống của người dân tăng cao như hiện nay. Sở dĩ bệnh gút hình thành là do cơ thể chúng ta nạp vào quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm như thịt, nội tạng động vật, hải sản,… Những người mắc bệnh gút thường được bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên giảm thịt, tăng rau xanh. Bởi rau xanh là rất giàu chất xơ, vitamin cùng các dưỡng chất có khả năng thải chất gây bệnh axit uric ra ngoài. Trong bữa ăn, bạn nên bổ sung rau cải ngọt, ăn rau và uống nước canh. Nước canh rau cải ngọt có tác dụng đẩy chất axit uric ra ngoài, ngăn ngừa bệnh gút. Bên cạnh đó, những người bị bệnh gút cũng có thể giã nát rau cải ngọt, đắp vào vùng bị đau để tình trạng bệnh thuyên giảm.
Phòng chống căn bệnh ung thư
Ăn nhiều rau xanh không chỉ tốt cho người bệnh gút mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư. Đặc biệt như ung thư kết tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư bàng quang.
Ung thư bàng quang thường xuất hiện ở những người lớn tuổi. Lý do là ở độ tuổi này, sự vận động đã giảm đi rất nhiều. Điều này khiến cho lượng nước đọng lại, không thể loại bỏ chất thải ra ngoài, vi khuẩn sẽ phát sinh, gây ra các bệnh lý và phát triển thành ung thư bàng quang.
Theo các chuyên gia, ăn nhiều rau cải ngọt sẽ giúp ngăn ngừa ung thư bàng quang hiệu quả. Chính vì vậy, đừng quên bổ sung thêm rau cải vào chế độ ăn của mình để có một cơ thể khỏe mạnh nhé.
Giúp xương chắc khỏe
Những loại rau thuộc họ cải có chứa hàm lượng canxi tương đối lớn. Đây là một dưỡng chất quan trọng giúp cho hệ xương của chúng ta được chắc khỏe, cao lớn mỗi ngày. Bên cạnh canxi, cải ngọt còn cung cấp lượng vitamin K – dưỡng chất cần thiết để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Theo nghiên cứu, vitamin K sẽ giúp tăng mật độ chất khoáng trong xương, giảm thiểu tình trạng gãy xương ở những người bị bệnh loãng xương. Do đó, các loại rau họ cải nói chung và cải ngọt nói riêng là thực phẩm lý tưởng dành cho những người xương yếu, loãng xương.
Hỗ trợ điều trị bệnh bướu cổ
Bướu cổ là căn bệnh xảy ra phổ biến ở nữ giới. Nguyên nhân gây ra bệnh phần lớn là do thiếu i-ốt. Trong khi đó, rau cải ngọt lại chứa một số chất có khả năng ngăn ngừa bướu cổ. Đặc biệt là với những người cường tuyến giáp. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng, các loại rau họ cải không tốt với những người suy tuyến giáp. Vì vậy, những người thuộc đối tượng này không nên ăn rau cải.
Điều trị mụn nhọt hiệu quả
Trên da xuất hiện mụn nhọt là do chúng ta bị nóng trong người, độc tố thức ăn và tác động của thời tiết. Một trong những cách trị mụn hiệu quả là sử dùng hạt cải ngọt kết hợp cùng hành ta. Nghiền hạt cải ngọt thành bột, trộn cùng hanh củ, đắp vào vùng có mụn. Thực hiện 1 lần/ngày, kiên trì để đạt hiệu quả.
Những người không nên ăn cải ngọt
Cải ngọt rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, đối với một số người, loại rau này lại giống như tác nhân khiến cho tình trạng bệnh chuyển biến sau. Vì vậy, nếu bạn mắc một trong những chứng bệnh sau thì không nên ăn rau cải ngọt.
Người bị đau dạ dày: Căn bệnh này thường dẫn đến tình trạng chướng hơi, đầy bụng. Nếu ăn nhiều cải ngọt sẽ sinh khí nhiều, gây ra tình trạng đau bụng. Đặc biệt là khi ăn rau cải sống.
Người bị sỏi thận: Nên tránh các thực phẩm chứa axit oxalic bởi chất này ảnh hưởng tới sự hấp thu kẽm và canxi. Trong khi đó, rau cải ngọt cũng là loại rau có hàm lượng oxalate cao.
Người bị viêm đường tiêu hóa: Hạn chế ăn để trạn gây kích thích lên vùng bị viêm loét.