Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, nhiều chất xơ, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg phosphor, 0,3mg sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E… và khoáng chất như kali, phosphor, magie…).
Bí đao còn gọi là bí xanh, bí phấn, đông qua, bạch qua, chẩm qua… Đây thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày này rất tốt cho sức khỏe, nó có tác dụng thanh nhiệt làm mát ruột, giúp da đẹp dáng thon.
Ngoài ra, bí đao còn được xem là một trong những loại thuốc có tác dụng chữa được nhiều bệnh như hen suyễn, ho gà, ngộ độc, ung thưhọng, ung nhọt…Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai…
SẢN PHẨM ÁP DỤNG ĐƠN VỊ TÍNH LÀ: KG
Bí đao được sử dụng phổ biến trong đời sống khi được chế biến ra nhiều món ăn ngon và thức uống hấp dẫn, vì nó có những công dụng như sau:
Tác dụng của bí đao trong làm đẹp
Uống nước bí đao thường xuyên sẽ cải thiện được làn da, như giúp tươi sáng lên một cách rõ rệt. Bạn có thể cho bí đao đã sơ chế vào máy xay sinh tố, để ép lấy nước uống. Ngoài ra có thể kết hợp với một số loại hoa quả khác để làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng hơn.
Nếu da bạn bị đen hoặc nám, thì ngoài việc dùng nước ép bí đao, bạn nên lấy phần bã nước ép bí trộn với ít mật ong, để đắp lên mặt sẽ cải thiện được tình trạng này.
Tác dụng của bí đao trong giảm cân
Bí đao hầu như không chứa hàm lượng chất béo nào và có khả năng sinh nhiệt thấp nên sẽ giúp cho cơ thể giảm được tình trạng tích mỡ cũng như mang lại hiệu quả trong việc giảm cân.
Nên uống từ 0.2 - 0.5 lít nước bí đao mỗi ngày sẽ có tác dụng giảm cân bất ngờ.
Tuy nhiên, vì bí đao có tính hàn (theo Đông y) nên đối với những người có cơ địa lạnh thì tránh dùng nhiều và thường xuyên nhé!
Cải thiện thị lực
Hàm lượng vitamin B2 trong bí đao rất cao nên có tác dụng làm giảm nguy cơ rối loạn mắt nhờ chất chống oxy hóa này làm giảm stress oxy hóa ở võng mạc, đồng thời còn góp phần giảm luôn cả nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C có trong bí đao cung cấp đến 19% lượng nhu cầu vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày trong một khẩu phần ăn. Trong khi đó, vitamin C có tác dụng hỗ trợ kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, ức chế sự tác động của các gốc tự do và ngăn ngừa các tế bào khỏe mạnh bị đột biến, dẫn đến hệ miễn dịch được tốt hơn.
Tốt cho tim mạch
Ngoài chứa vitamin C, trong bí đao còn chứa nhiều kali nên trở thành thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch. Kali có khả năng làm giãn mạch cũng như giảm sự căng thẳng trên mạch máu và động mạch, giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim mạch như đột quỵ và đau thắt cơ tim.
Hỗ trợ phát triển chiều cao
Vitamin C trong bí đao không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn giúp cơ thể sản xuất thêm nhiều collagen tốt cho da. Đồng thời, vitamin này cũng có tác dụng quan trọng đối với xương, mô liên kết, cơ bắp và các mạch máu, làm thúc đẩy quá trình phát triển xương và cải thiện chiều cao.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Bí đao chứa chất xơ dạng sợi, rất có lợi cho đường ruột cũng như là thành phần quan trọng để hỗ trợ hệ tiêu hóa được hoạt động khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như táo bón, đau dạ dày, chướng bụng,…
Hỗ trợ cải thiện nhận thức
Sắt cũng được chứa trong bí đao, đây là thành phần chính tạo nên hemoglobin và có vai trò trong việc vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Đặc biệt là não bộ sử dụng đến 20% oxy trong máu để thực hiện các chức năng của não, nhất là sản sinh các nơ-ron thần kinh mới.
Vì thế, chất sắt sẽ giúp cho não bộ được hoạt động tốt, cải thiện trí nhớ và nhận thức tốt hơn.
4. Các món bí đao giúp giảm cân, thanh nhiệt cơ thể
Bí đao có vị ngọt dịu, giá trị dinh dưỡng cao, thường được biết đến với công dụng thanh nhiệt và giảm cân hiệu quả. Vậy hãy để Điện máy XANH gợi ý cho bạn một vài món làm từ loại quả này như:
Trà bí đao (sâm bí đao)
Sâm bí đao là thức uống giải nhiệt cho mọi lứa tuổi, vị ngọt thanh từ đường phèn, hương thơm từ lá dứa và tất nhiên còn có vị đặc trưng từ bí đao hòa lẫn với vị quả la hán. Uống không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhất là sẽ làm bạn nghiền đấy!